อาหารแบบไหนเหมาะกับผู้สูงวัย

ผู้สูงอายุยังคงต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ช่นเดียวกับวัยอื่น ๆ แต่จะมีความต้องการปริมาณอาหารลดน้อยลง ดังนั้น ผู้สูงอายุต้องเลือกกินให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารต่าง ๆ ครบตามความต้องการของร่างกาย

การจัดอาหารให้เหมาะสม

1. เนื้อสัตว์ เนื้อปลา และเนื้อไก่จะนุ่มกว่าเนื้อชนิดอื่น แต่ต้องระวังก้างปลา เนื่องจากการเคี้ยวการกลืนของผู้สูงอายุไม่ดีเท่าในวัยหนุ่มสาว การปรุงเนื้อสัตว์ทุกชนิดควรปรุงให้นุ่มพอที่จะเคี้ยวได้ง่าย

2. ถั่วเมล็ดแห้งควรปรุงสุกโดยการต้มให้เปื่อยนุ่ม

3. ผู้สูงอายุควรได้รับผักและผลไม้ทุกวันเพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ และควรต้มหรือนึ่งให้สุกก่อน ผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น มะละกอสุก กล้วยสุก แตงโม ส้ม น้ำผลไม้ ส่วนผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง ควรนำมาปั่นหรือบดให้ละเอียดก่อน

4. ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากข้าว เช่น ข้าวสวย ข้าวต้ม ข้าวเหนียว ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมปัง ควรได้รับพอสมควรวันละ 3 – 4 ถ้วยตวง

5. ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำวันละ 30 – 35 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณวันละ 6 – 8 แก้ว

 

การเลือกกินอาหารให้เหมาะสมจะทำให้โรคร้ายทุเลาลง ช่วยเสริมการรักษาและฟื้นฟูร่างกาย แต่ในทางกลับกัน การเลือกอาหารไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสมย่อมทำให้โรคร้ายรุนแรงกำเริบและบั่นทอนสุขภาพมากขึ้น

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.thaihealth.or.th/

  • เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

    เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา คลิกเพื่อดูข้อเพิ่มเติม